Chuyên gia VDSC: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể điều chỉnh nhẹ, giữ tiền mặt là điểm mấu chốt”

Chốt phiên cuối tuần 10/9 vừa qua, chỉ số S&P 500 đóng cửa dưới mức 4.500. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo mức fibonacci retracement 31,8% sẽ lui về mức 3.750 trong vài tháng tới bởi lữ chứng khoán Mỹ đã tăng quá nóng trong thời gian qua.

Chỉ số VIX – chỉ số đo lường sự biến động của thị trường chứng khoán Mỹ dường như đã chạm đáy. “Điều này mang hàm ý sẽ có một sự điều chỉnh thị trường có thể sắp xảy ra”, VDSC nhận định.

Chuyên gia VDSC: Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể điều chỉnh nhẹ, giữ tiền mặt là điểm mấu chốt - Ảnh 1.

Nhìn nhận trên kênh đầu tư khác, thị trường trái phiếu cũng đang thể hiện rằng lạm phát không phải là hiện tượng “nhất thời” như các ngân hàng trung ương các nước đang cố gắng truyền tải mà thực sự đang là một vấn đề cần phải rất lưu tâm.

Xét trên yếu tố lãi suất, tại khu vực châu Á, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hồi cuối tháng 8 vừa qua đã tăng lãi suất cơ bản sau 15 tháng được giữ ở mức thấp kỷ lục. Tương tự, phía Brazil và Nga cũng đã ba lần tăng lãi suất trong năm nay. Trong khi Trung Quốc vẫn đang trong môi trường thắt chặt thì các nước như Mexico, Cộng hòa Séc và Hungary đều đã có những động thái đầu tiên sau nhiều năm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra dự đoán về lạm phát tăng đột biến trong năm nay chỉ là tạm thời và sẽ sớm giảm khi tình trạng thiếu hụt được giảm bớt. Tuy nhiên, Adam Posen (Viện Kinh tế Quốc tế Peterson) cho rằng điều này là quá lạc quan. Ông viết, “việc điều chỉnh thị trường lao động và chuỗi cung ứng sẽ cần nhiều thời gian hơn, do đó lạm phát sẽ kéo dài”.

VDSC cũng hoàn toàn đồng ý với nhận định này. Thực tế, thị trường trái phiếu Hoa Kỳ cũng đang phản ánh đúng điều này, theo đó lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẽ giảm trở lại. Nhiều tín hiệu đáng chú ý cho thấy thị trường đang không tin vào những gì FED dự báo. Ngoài việc lợi suất trái phiếu Mỹ đang tăng lên, lãi suất kỳ hạn 10 năm của Đức dường như đã chạm đáy ở mức âm 0,3% hay lợi tức kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đã tăng trong nhiều tháng. Tuy nhiên, VDSC cho rằng các nhà phân tích thị trường đang không dành sự chú ý tới những yếu tố này.

Chuyên gia VDSC: Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể điều chỉnh nhẹ, giữ tiền mặt là điểm mấu chốt - Ảnh 2.

VDSC cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể điều chỉnh nhẹ. Theo đó, chỉ số VN-Index được dự dự báo sẽ giao dịch trong khoảng 1.250 – 1.380 điểm trong vài tháng tới. Cũng theo VDSC, điểm mấu chốt cho khoảng thời gian này chính là việc giữ tiền mặt. Đây có thể trở thành lợi thế một lần nữa cho các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang trở nên khó lường hơn.

Chuyên gia VDSC: Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể điều chỉnh nhẹ, giữ tiền mặt là điểm mấu chốt - Ảnh 3.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Được đang lại từ: ibet888

Leave a Comment