Menu

Vì sao VFF lựa chọn những nhà chuyên môn đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản?

nhacaivip.net Từ HLV đội tuyển quốc gia cho đến Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của VFF đều là những người Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, VFF hiện khá chuộng những nhà chuyên môn đến từ Đông Á.

Thật ra thì so với các HLV đến từ châu Âu, những HLV người châu Á, cụ thể là từ Nhật Bản và Hàn Quốc có thể không sở hữu những bản lý lịch đẹp bằng.

Tuy nhiên, vấn đề đối với các nền bóng đá ở Đông Nam Á vào thời điểm hiện tại, chuyện lý lịch đẹp hay không đẹp không quan trọng bằng việc phù hợp hay không phù hợp.

Ví dụ như bóng đá Thái Lan từng sở hữu cả Peter Reid (cựu HLV của Everton, Man City thuộc giải vô địch bóng đá Anh), lẫn Bryan Robson (cựu HLV của đội tuyển Anh). Tuy nhiên, tất cả họ đều thất bại với đội tuyển Thái Lan.

Vì sao VFF lựa chọn những nhà chuyên môn đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản? - 1

HLV đội tuyển quốc gia Park Hang Seo (trái) là người đến từ khu vực Đông Bắc Á (Hàn Quốc)…

Thậm chí, HLV người châu Âu gần nhất mà đội tuyển Thái Lan đã có là ông Milovan Rajevac (người Serbia) từng gây tiếng vang tại VCK World Cup 2010, cùng đội tuyển Ghana, nhưng khi về với đội bóng đất Chùa Vàng chỉ nhận trái đắng.

Chắc chắn những nhà chuyên môn kể trên đều không phải là HLV tồi, cũng không thiếu kinh nghiệm cầm quân, nhưng họ vẫn không thành công vì không phù hợp.

Sự phù hợp ở đây là vốn hiểu biết nhất định về đất nước và con người, tại mảnh đất mà các nhà chuyên môn phải làm việc. Đó còn là vốn hiểu biết về đội bóng và về các đối thủ chính mà các HLV phải cầm quân, trước khi đưa ra được lối chơi phù hợp với năng lực và với giải đấu mà các đội bóng đấy tham dự.

So về mặt này, các HLV đến từ khu vực Đông Bắc Á như Nhật Bản và Hàn Quốc thường khiêm nhường hơn, ít cứng nhắc hơn các HLV đến từ châu Âu, cũng như hoà nhập với các nền bóng đá tại Đông Nam Á nhanh hơn, nên dễ dàng thích ứng hơn.

Vì sao VFF lựa chọn những nhà chuyên môn đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản? - 2

GĐKT VFF sắp tới cũng là một người đến từ Đông Bắc Á: Ông Yusuke Adachi (người Nhật)

Bóng đá Việt Nam hơn 2 năm qua thành công với HLV Park Hang Seo là ví dụ điển hình. Thật ra, nếu xét về lý lịch trước khi nắm đội Việt Nam, ông Park không hẳn đã ấn tượng.

Cụ thể, vị HLV người Hàn Quốc chưa từng có kinh nghiệm làm HLV trưởng ở bất kỳ đội tuyển quốc gia nào trước khi đến Việt Nam (ông Park chỉ mới là HLV đội tuyển Olympic Hàn Quốc, chứ chưa nắm đội tuyển quốc gia của nước này).

Tuy nhiên, như đã nói, HLV Park Hang Seo lại rất hợp với bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Trước ông Park, HLV người Nhật là Toshiya Miura cũng có khoảng thời gian khá hợp. Thế nên, từ chỗ phù hợp đấy, VFF nghiêng về hướng sử dụng những nhà chuyên môn đến từ Đông Bắc Á, cụ thể là từ Hàn Quốc và Nhật Bản để đảm nhiệm các trọng trách về chuyên môn của bóng đá Việt Nam, gồm đội tuyển quốc gia và GĐKT VFF, là điều có thể hiểu được.

Từ thành công của những nhà chuyên môn đến từ Đông Bắc Á tại Việt Nam, mà xu hướng dùng các HLV đến từ khu vực này cũng đang lan rộng khắp Đông Nam Á, như Thái Lan hiện dùng HLV Akira Nishino người Nhật, hay Indonesia xài HLV Shin Tae-yong người Hàn Quốc!

Kim Điền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *